21 thg 6, 2013

MẮM TÔM CHÀ – ĐẶC SẢN TIỀN GIANG

Một món đặc sản của Tiền Giang cực kỳ nổi tiếng xứ Gò Công, đó chính là mắm tôm chà. Người ta gọi mắm tôm chà Gò Công là món “Hoàng gia” bởi từ gần hai trăm năm trước đây là một trong những sản vật được tiến vua.

Mắm tôm chà Gò Công

Người dân xứ Gò Công chọn tôm đất có nhiều gạch son làm nguyên liệu chế biến. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm 10-15 ngày cho “chín”.


Nguyên liệu làm nên món mắm thơm ngon nổi tiếng này chính là những con tôm đất tươi roi rói.

Những người khó tính thường chọn thời điểm nước ròng mới cho tôm vào hủ hoặc keo. Vì họ quan niệm lúc đó, không khí “sạch” nhất thì mắm mới ngon. Món ăn khi được dâng lên vua, vua khen đáo để. Từ đó, cứ đến mùa tôm gạch đỏ, người ta lại bắt tôm về làm mắm để tiến vua.


Những mẻ mắm ửng màu đỏ gạch đang được phơi

Gạch tôm hòa quyện vào thịt tôm chín tạo nên màu đỏ son. Cho tỏi băm nhuyễn, vắt thêm chanh và nêm một ít gia vị cho vừa miệng, mắm tôm lại chuyển sang màu hồng tự nhiên hấp dẫn như đôi gò má cô thôn nữ thẹn thùng. Người ta mua mắm tôm chà về ăn với thịt ba rọi luộc cuốn với rau sống và bún tươi. Lúc nhà không còn gì ăn, chỉ cần một chén cơm trắng nóng hổi chan mắm tôm chà vào ăn thì ngon quá cỡ!


Mắm tôm chà ăn vơi thịt ba rọi luộc – thật tuyệt vời!

Mắm tôm chà hiện đã có mặt ở nhiều nơi. Một số người ở nơi khác cũng học cách làm này về chế biến nhưng chất lượng không sao sánh bằng mắm tôm chà Gò Công. Người sành ăn thường tìm đến tận Gò Công mua mắm tôm chà để quanh năm suốt tháng trong nhà phòng để thay đổi khẩu vị hoặc thiết đãi khách quý.

(Martin Yan).
=============================
đăng bởi: e.whoiswho


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...