9 thg 9, 2011

Bồn Bồn, Hương bồ, Cam bố


" Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng
Thương em một đời dải nắng dầm mưa"




Đó là một câu hát giao duyên mộc mạc của Đất Mũi Cà Mau, cây bồn bồn cũng vậy.
Bồn bồn là một dạng cỏ thủy sinh mọc rất nhiều ở tất cả các vùng ruộng ngập nước của vùng Cà Mau - Bạc Liêu.
" ai là người có công làm cho Bồn Bồn thêm nổi tiếng
khoảng năm hai ngàn có lẽ, chú Sáu Dân, nhân một chuyến về Cà Mau công tác, chợt nhớ đến món ăn dân giã thời còn đi cứ, "êh tụi bây, tự nhiên tao thèm Bồn Bồn quá", nghiệt một nỗi mùa này Cà Mau không có Bồn Bồn, mà cái thời đó ai mà thèm ngó tới cái cây cỏ dại đó đâu, dzậy là phải đặc cách 1 chiếc vỏ lãi chạy lên vùng U Minh thượng ring dzề mấy ký Bồn Bồn
... nói dzậy dân miền ngoài tin hay không thì tuỳ ;))
(*)
. Sáu Dân: tên gọi thân mật mà người Nam Bộ gọi Ông Võ Văn Kiệt
. cứ: căn cứ kháng chiến
.vỏ lãi (vỏ): là một loại xuồng máy chạy khá nhanh
. U Minh thượng: thuộc tỉnh Kiên Giang (Cà Mau: U Minh hạ)

Bồn bồn tươi dùng trong các món lẩu, trộn gỏi, xào tép... còn nếu đem nấu dừa ăn với cá kho tiêu cũng rất bắt.
Bồn bồn tươi thay cho rau tươi của những người đi mở cõi, vì vùng đất này ngày trước toàn phèn không thể trồng rau.

Nhưng rồi bồn bồn nhiều quá không thể ăn hết, người ta nhổ về làm dưa muối. Và món dưa bồn bồn đã ra đời như vậy.
Nó quá bình dị nên không ai biết, mãi tới sau này khi những người con "Đất Mũi" xa nhà lên chốn phồn hoa đô hội, nhớ về mòn ăn của quê nghèo nên mang nó ra khỏi làng quê yên bình.
Thế rồi câu chuyện món dưa bồn bồn cứ lan mãi ra, và hôm nay thì người Bắc Cạn cũng đã biết.

Dưa bồn bồn là một món dưa muối được làm từ phần gốc non của cây bồn bồn ủ trong nước gạo pha muối. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Khi ăn, dưa bồn bồn thường được chấm nước tương, nước cá kho, thịt kho. Dưa bồn bồn còn được xào cùng tép, thịt, cá, hoặc dùng để nấu canh chua với các loại cá như cá ngác, cá rô, cá bông lau, cá ba sa, cá dứa.






Đây là cây bồn bồn còn tươi.


tước bồn bồn




Bồn bồn tươi đã được tước lấy phần gốc non, đây là phần để chế biến thức ăn.



Dưa bồn bồn

vị thuốc: _________________________________

Thực ra Bồ Hoàng chính là bộ phận dùng làm thuốc của cây Hương Bồ 香蒲, còn gọi là Hương bồ, Cam bố, Tiếu thạch Sanh bồ hoàng, Sao bồ hoàng, Bồ hoàng thái, dân gian còn gọi là Bồn Bồn, dùng làm dưa.

đọc sách thấy có vị Bồ Hoàng có tác dụng trị thống kinh do ứ huyết, đau ứ hoặc rong kinh sau khi sinh, ứ đau do té ngã, chấn thương, sưng, làm mủ, họng sưng đau.
.

 Bồn Bồn vị ngọt tính bình quy kinh Can, Tỳ, Tâm bào lạc, nghe nói bổ lắm!





(sưu tầm & biên tập)


xem thêm:
http://www.phatgiaobaclieu.com/index.php?option=com_content&task=view&id=28&Itemid=62

1 nhận xét:

  1. http://www.phatgiaobaclieu.com/index.php?option=com_content&task=view&id=28&Itemid=62

    Trả lờiXóa

rất mong được sự góp ý của các bạn, kiến thức là vô hạn...!!!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...